หมอแมว View my profile


 
เมื่อปลายปีที่แล้วหลายคนคงได้ข่าวคู่รักอิตาลี่ ที่ไปมีอะไรกันในน้ำจากนั้นแยกจากกันไม่ได้ แล้วสงสัยว่ามันมีเรื่องแบบนี้จริงๆหรือ แล้วมันเกิดขึ้นได้อย่างไร
เรื่องมีอะไรกันแล้วแยกไม่ ออกจากกันในมนุษย์นี้ มีเรื่องเล่ามานานแล้วครับ ส่วนมากเป็นเรื่องเล่าที่หาที่มาที่ไปไม่ได้ชัดเจน เรื่องเล่าแบบคนที่เห็นเหตุการณ์และเรื่องเล่าที่นำไปเชื่อมโยงกับประเด็น ทางศาสนา
สำหรับกรณีที่ยืนยันได้เป็นรายงานทางการแพทย์จริงๆมีน้อยมาก

การนำไปเชื่อมโยงกับประเด็นทางศาสนาและความเชื่อ
มีการเชื่อมโยงเรื่องภาวะจู๋ติดจิ๋มล็อค เข้ากับเรื่องลึกลับและศาสนา
ศาสนา : เรื่องราวมักเป็นเรื่องของหนุ่มสาวชายหญิงที่ไปพลอดรักกัน โดยเลือกพื้นที่ภายในวัด อย่างในเยอรมันก็มีเป็นเหมือนกึ่งๆนิทานเรื่องเล่าในศตวรรษที่14 ที่คู่รักไปมีอะไรกันบนห้องใต้หลังคาของโบสถ์จากนั้นตัวติดกันเอาออกไม่ได้ จนบาทหลวงไปเจอ ก็เลยให้สารภาพบาปจากนั้นก็ต้องมาพลีกรรมชดใช้โทษอีกที(เฆี่ยน) , ในไทยก็จะออกแนวว่าคู่รักชายหญิงไปมีอะไรกันใต้ถุนโบสถ์ หรือในเขตวัด จากนั้นเอาไม่ออก มีคนไปเจอ ต้องขอขมาจึงจะหลุด อะไรประมาณนี้
เรื่องลึกลับ : ในแถบแอฟริกามีข่าวในช่วง5-6ปีที่ผ่านมาดังๆสองกรณี กรณีนึง เป็นชายหญิงที่มีชู้กันแล้วสามีไปเจอ โดยระบุว่ามีการจ้างหมอผีให้ทำพิธีสาปแช่งไว้ก่อนหน้านั้น , และอีกกรณีนึง คู่รักที่มีอะไรกันแล้วเอาไม่ออก ภายหลังฝ่ายหญิงฟ้องฝ่ายชายว่าทำคุณไสยใส่

เรื่องเล่าทางการแพทย์
เรื่องเล่าทางการแพทย์ส่วนมากจะอ้างอิงจากในวารสารทางการแพทย์ BMJ ปี2522 โดยในนั้นแพทย์ที่มาพูดถึง หมอKraupl Taylor ได้ยกกรณีทางการแพทย์หลายกรณี แต่ได้ตั้งข้อสังเกตว่าไม่มีบันทึกอย่างเป็นทางการที่เชื่อถือได้จริงๆจังๆ มีแต่หนังสือเรื่องเล่าปากต่อปาก
ต่อมาในวารสาร BMJ ปี2522 - 2523 หมออีกสองท่านคือหมอ Wilfrid Mills และหมอ Brendan Musgrave ได้เขียนตอบกลับมา โดนหมอ Wilfrid เคยอ่านรายงานการแพทย์ในแอฟริกาถึงกรณีนี้ที่ต้องขนเอาคนทั้งคู่ ไป30กิโลเมตรเพื่อไปดมยาสลบ และหมอ Brendan พบในรพ.ของตนเป็นคู่ชายหญิงที่น่าจะเป็นคู่แต่งงานใหม่ รายนี้วางยาสลบช่วยในการรักษาเช่นกัน

ภาวะนี้เกิดขึ้นจากอะไร
ในผู้หญิงจะมีภาวะหนึ่งที่เรียกว่า Vaginismus เป็นภาวะหดเกร็งตัวของช่องคลอดอันเกิดจากกล้ามเนื้อภายในเกิดการบีบตัวแรงๆ โดยมากเกิดจากภาวะทางจิตใจ(เครียด กลัว ตื่นเต้น) หรือภาวะทางร่างกาย (เจ็บ ไม่มีสารหล่อลื่น) เมื่อเกิดอาการแล้วช่องคลอดอาจจะเกิดการหดตัวมากจนกระทั่งฝ่ายชายไม่สามารถ สอดใส่เข้าไปได้
แต่เพียงแค่นี้มักจะทำให้สอดใส่ไม่เข้า หรือเกิดการบีบจนฝ่ายชายหดตัวลงและถอนออกมาได้ , ก็มีอีกกลไกหนึ่งที่มีคนพูดถึงกันคือการบีบรัดไปอาจจะไปทำให้เกิดการคั่งของ เลือดที่ส่วนหัวหยักของอวัยวะเพศฝ่ายชาย ส่วนการบีบของช่องคลอดเกิดได้มากที่ท่อนกลาง (ตรงปลายสุดติดตรงปากมดลูกซึ่งบีบได้น้อยกว่า) ทำให้เกิดสภาพเหมือนเดือยล็อคตรงปลาย

อีกกลไกนึงที่ไม่ได้เกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อช่องคลอด คือการมีเพศสัมพันธ์ในน้ำ เพราะในการร่วมเพศ จะเกิดน้ำหล่อลื่นซึ่งทำให้การประกอบกิจเป็นไปได้โดยง่าย แต่เมื่อเป็นน้ำเปล่าก็จะเกิดอาการประมาณเวลาล้างจานชามแล้วแก้วไปซ้อนกัน เกิดแรงดูดสุญญากาศในที่แคบ และเมื่อดูดไปสักพัก ส่วนปลายของฝ่ายชายเกิดอาการบวมมากขึ้นก็เกิดอาการล็อคติด

รักษายังไง
วิธีการรักษาที่พูดถึงกันมีสองวิธีครับ
-รอให้หลุดเอง : เคยมีแพทย์พูดเรื่องนี้ออกรายการวิทยุในต่างประเทศในเชิงว่าภาวะนี้ไม่น่ามี จริง พบว่าหลังจากรายการออกไป มีคนโทรมาบอกหลังไมค์ว่าเคยมีอาการนี้เกิดขึ้นกับภรรยาของตนเอง วิธีแก้ก็คือรอสักพักแล้วหลุดเอง , หรือบางคนก็มีอาการแค่สั้นๆไม่กี่นาทีก็หายเอง
-ดมยาสลบ : ในกรณีที่ไม่หลุดเองก็เป็นตามที่เคยมีแพทย์แจ้งไว้ในรายงาน ฉบับหนึ่งบอกว่าใช้คลอโรฟอร์ม(สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่2) อีกฉบับไม่ได้บอกไว้ว่ายาอะไรบอกแค่ว่ายาสลบ นัยว่าเพื่อให้เกิดการคลายตัวของกล้ามเนื้อของฝ่ายหญิงและหลุดออกมา

ป้องกันอย่างไร
ปัญหาใหญ่ของการป้องกันคือ เมื่อไม่มีรายงานการวิจัย กลไกไม่ทราบแน่ชัด จึงไม่มีความชัดเจนในเรื่องนี้ แต่หากรวบรวมข้อมูลที่พอทราบๆกัน อาจแบ่งเป็นได้ว่า
1. เล้าโลมโอ้โลมปฎิโลม : หรือใช้สารหล่อลื่น เพื่อให้สามารถเข้าออกได้ง่าย ลดความเจ็บปวดของฝ่ายหญิงที่จะกระตุ้นให้เกิดการเกร็ง และไม่ตื่นเต้นตกใจจนเกินไป
2. อย่าทำรุนแรงไป : เพราะอาจจะทำให้เกิดการเสียดสีรุนแรง เกิดการบวมง่ายขึ้น
3. อย่าไปทำในสถานที่ที่ไม่ควรหรือกับคนที่ไม่ควร : เพราะความตื่นเต้น ความอาย การถูกคนพบเห็น เป็นปัจจัยหนึ่งที่พบบ่อยในเรื่องที่เล่าๆกันมา
4. ใช้ท่าอื่นในคนที่เกิดบ่อยครั้ง : ท่าที่พูดถึงมากที่สุดคือท่ามิชชั่นนารี ไม่มีคนพูดถึงท่าอื่น อาจจะมีความสัมพันธ์ระหว่างท่านี้และรูปร่างของช่องคลอด / ในคนที่เกิดบ่อยครั้ง คือในกรณีฝ่ายหญิงมีปัญหาช่องคลอดหดตัวหรือเคยเกิดการรัดมาก่อนบ่อยๆ (รายที่โทรไปบอกรายการหลังไมค์ บอกว่าตนเองกับภรรยาเคยเกิดปัญหานี้มากกว่า 1 ครั้ง)
5. อย่าไปร่วมรักในน้ำ โดยเฉพาะในที่สาธารณะ : เพราะเสี่ยงที่จะตัวติดกันเอาไม่ออกจากแรงดูดสุญญากาศ ยิ่งเกิดมีคนมาเห็นตกใจหดรัดรุนแรง คราวนี้ยุ่งไปใหญ่
 

Comment

Comment:

Tweet

Recommend